Phòng chống dịch bệnh mùa Đông Xuân – Lưu ý cho học sinh trong thời tiết rét đậm, rét hại
Thứ tư - 24/01/2024 07:46
Trường THCS Tô Vĩnh Diện tuyên truyền, hướng dẫn học sinh thực hiện một số biện pháp phòng chống rét đậm, rét hại, đảm bảo đủ ấm cơ thể và an toàn về sức khỏe cho học sinh khi đến trường và phòng chống dịch bệnh Đông Xuân.
Theo dự báo thời tiết trong thời gian này thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài kèm theo mưa, độ ẩm không khí cao. Đây chính là điều kiện thuận lợi để các loại virus và các bệnh về đường hô hấp (dịch bệnh về mùa Đông Xuân) phát triển đặc biệt là ở học sinh. Nhà trường đã thường xuyên tổ chức phát thanh trong các giờ ra chơi để tuyên truyền đến học sinh cách phòng chống bệnh nguy hiểm cho trẻ vào mùa đông- xuân như: sốt, ho, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi... làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và học tập của học sinh.
Nhà trường thông báo cụ thể đến phụ huynh việc chống rét cho con trong những ngày lạnh giá: 1. Mặc đủ ấm:
Lưu ý đến 4 vị trí trên cơ thể cần giữ ấm: bàn chân, ngực, cổ và đầu, đặc biệt khi đi học buổi sáng sớm cần chú ý giữ ấm nhất là vùng mũi.
Việc ủ ấm cho cơ thể là rất quan trọng. Khi đi ngủ, cần mặc ấm, chú ý thay quần áo và lau khô người trước khi ngủ, tránh vã mồ hôi tránh để mồ hôi lại thấm ngược vào trong cơ thể. Chúng ta nên mặc những loại quần áo lót cotton mỏng, dễ thấm mồ hôi. Hạn chế mặc quần đùi hoặc các loại quần thun. 2. Ăn uống nóng và đủ chất.
Khí hậu khô hanh, những thực phẩm chứa nhiều nước rất tốt cho sức khỏe chúng ta. Củ cải có thể chữa ho và tiêu đờm, thông cổ họng, đồng thời lại rất mát cho cơ thể, giải độc.
Nhiệt độ ngoài trời thấp, các con dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp, nếu nạp đầy đủ các loại vitamin có thể tăng cường chức năng miễn dịch. Một số loại rau phổ biến như cải bắp cải, khoai lang,…, liên tục thay đổi khẩu phần ăn, chế biến phù hợp lứa tuổi trẻ, làm giảm nguy cơ gây bệnh đường hô hấp cho trẻ .
Chế độ ăn uống giàu chất xơ có thể điều tiết sự hấp thu và bài tiết thực phẩm, ngăn táo bón, xả chất độc trong cơ thể.
Tuyệt đối không ăn đồ ăn, thức uống lạnh và những đồ uống có ga.... Tất cả thực phẩm có nhiệt độ dưới 25°C cần hâm nóng trước khi ăn hoặc uống. 3. Vệ sinh thân thể.
Chúng ta tắm bằng nước ấm 37 độ trong phòng kín gió, không nên kéo dài thời gian tắm. Lau khô và sấy khô tóc liền sau khi tắm. Chúng ta luôn giữ chân tay sạch sẽ, tránh bốc đồ ăn bằng tay để tránh mắc bệnh tiêu chảy mùa đông.
Cần phải vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau khi ăn và trước khi đi ngủ bằng nước ấm. Rửa tay thường xuyên là việc đơn giản nhưng hiệu quả nhất để đánh bật vi trùng gây cảm, nhất là trước khi ăn và sau khi chúng ta ra bên ngoài về.