Truyền thông - Tuyên truyền phòng chống bệnh dại từ chó mèo trong trường học

Thứ ba - 07/11/2023 20:22
Ngày 6/11/2023 trường THCS Tô Vĩnh Diện đã tổ chức tập huấn chuyển giao nội dung tuyên truyền về phòng, chống bệnh Dại cho học sinh.
Truyền thông - Tuyên truyền phòng chống bệnh dại từ chó mèo trong trường học
🐾Buổi truyền thông  đã cung cấp cho các em học sinh những kiến thức để nhận biết, biểu hiện của bệnh Dại khi bị Chó, Mèo cắn, xử lý khi bị các động vật này cào, cắn và đưa ra các biện pháp phòng tránh bệnh Dại. 
 

🐾Bệnh Dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút Dại gây ra, bệnh lây truyền từ động vật sang người qua vết cắn, vết thương, vết cào, liếm của động vật thường là chó, mèo.
 
 
🐾Cho đến nay bệnh Dại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, người bị bệnh Dại khả năng tử vong là 100%. Bệnh Dại nguy hiểm nhưng đã có vắc xin phòng và người dân hoàn toàn có thể phòng tránh được bệnh Dại nếu biết cách phòng, chống.
- Để chủ động phòng chống bệnh Dại, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

 *   Một là: Tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y.
 *   Hai là: Không thả rông chó, mèo; chó ra đường phải được đeo rọ mõm.
 *   Ba là: Không đùa nghịch, trêu chọc chó, mèo.
 *   Bốn là: Khi bị chó, mèo cắn, cào cần:
+ Rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút, nếu không có xà phòng thì phải xối rửa vết thương bằng nước sạch (đây là biện pháp sơ cứu hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh Dại khi bị chó, mèo cắn)
+ Sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%, cồn iod hoặc Povidone, Iodine.
+ Hạn chế làm dập vết thương và không được băng kín vết thương.
+ Đến ngay Trung tâm Y tế gấn nhất để được tư vấn và tiêm phòng Dại kịp thời. Chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh Dại.     
+ Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh Dại.
 
🐾Việc cung cấp thông tin và kiến thức để các thầy, cô giáo và các em học sinh hiểu vì sao cần phải hiểu rõ về bệnh dại, phòng chống bệnh dại, sống an toàn và nhận đạo với vật nuôi từ đó hướng tới chấm dứt việc tiêu thụ thịt chó và mèo là nền tảng đầu tiên trong quá trình thay đổi hành vi của chính họ và những người khác. Các thầy, cô giáo và các em học sinh sẽ tiếp tục hành trình của mình trong việc khuyến khích gia đình, bạn bè và xã hội – đều có thể là những người tiêu dùng hiện tại hoặc trong tương lai nói không với việc tiêu thụ thịt chó, mèo. 

🐾Thông qua chương trình truyền thông đầy bổ ích đã giúp các em  nâng cao nhận thức về phòng, chống bệnh dại để bảo vệ tính mạng cho cả con người và vật nuôi, cách bảo vệ mình khi bị bệnh, từ đó giúp các em tự bảo vệ và chăm sóc bản thân mình ngày một tốt hơn.

Một số hình ảnh trong buổi truyền thông:

 
 
 
 
 
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây