Truyền thông tới học sinh về tác hại của hoạt động buôn bán thịt chó, mèo và phòng chống bệnh dại

Thứ sáu - 03/11/2023 20:19
Lồng ghép chương trình tác hại của hoạt động buôn bán thịt chó, mèo và tác hại của bệnh dại đến gần hơn với học sinh.
Truyền thông tới học sinh về tác hại của hoạt động buôn bán thịt chó, mèo và phòng chống bệnh dại

Hoạt động buôn bán và tiêu thụ thịt chó và mèo đã tồn tại từ lâu. Tuy nhiên, thời gian gần đây, thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam ngày càng thể hiện mong muốn chấm dứt hoạt động này. Phúc lợi động vật và nguy cơ lây bệnh từ động vật sang người là những lý do chính thúc đẩy mong muốn này.

Ngày 3/11, cán bộ quản lý và giáo viên  trường THCS Tô Vĩnh Diện đã tham gia khóa đào tạo về phòng, chống bệnh dại và tác hại tiêu cực của hoạt động buôn bán, tiêu thụ thịt chó, mèo. Sự kiện do Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Đống Đa, thành phố Hà Nội phối hợp với tổ chức Truyền thông thay đổi hành vi Intelligentmedia và tổ chức Soi Dog International Foundation tổ chức.
 
 

Thanh thiếu niên Việt Nam, đặc biệt là các em học sinh trung học cơ sở sẽ là "những lá cờ đầu" tham gia giảm thiểu các ảnh hưởng tiêu cực của hoạt động buôn bán và tiêu thụ thịt chó, mèo. Và các thầy giáo, cô giáo chính là những người dẫn đường.

Ông Rahul Sehgal, Giám đốc về Chính sách quốc tế, tổ chức Soi Dog International Foundation cho biết, không ai có thể phủ nhận vai trò quan trọng của thế hệ trẻ trong việc dẫn dắt xã hội trong tương lai. Bằng việc cung cấp kiến thức, thông tin và những kỹ năng cần thiết, chúng tôi tin rằng thanh thiếu niên Việt Nam có thể thúc đẩy những thay đổi xã hội tích cực, phòng chống bệnh dại, sống an toàn - nhân đạo với vật nuôi, bao gồm việc ngừng tiêu thụ thịt chó và mèo. Điều này giúp đẩy lùi bệnh dại và nhiều bệnh truyền nhiễm khác từ chó, mèo lây sang con người.
 

Theo bà Trịnh Đan Ly, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Đống Đa, thành phố Hà Nội, với vai trò là nơi dạy, học tập và phát triển kỹ năng cá nhân, bà hy vọng, các trường THCS tại Hà Nội nói chung và tại quận Đống Đa nói riêng sẽ cung cấp cho các học sinh đủ kiến thức và kỹ năng để các em tự tin đối mặt và góp phần giải quyết các vấn đề của chính cá nhân các em cũng như của xã hội.

Phòng, chống bệnh dại, sống an toàn - nhân văn với thú cưng (chó, mèo) và dần tiến đến chấm dứt hoạt động buôn bán và tiêu thụ thịt chó, mèo đang trở thành một vấn đề quan tâm của xã hội. Ngành Giáo dục và Đào tạo có nhiều hình thức dạy và học như các chương trình dạy học chính khóa, ngoại khóa. Việc lồng ghép các nội dung về bảo vệ bản thân, bảo vệ động vật nuôi (chó, mèo),... vào các hoạt động ngoại khóa là lựa chọn phù hợp và hiệu quả nhằm truyền cảm hứng và khuyến khích các em học sinh.

"Chúng tôi nỗ lực trong khả năng của mình để giáo dục các em về bệnh dại, cách phòng chống bệnh dại, sống an toàn - nhân đạo với vật nuôi để dần hướng tới việc không còn hoạt động buôn bán, tiêu thụ thịt chó mèo", lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Đống Đa chia sẻ.
 


Ngay sau khoá đào tạo này, các thầy cô giáo đã thể hiện một sự đồng thuận cao trong việc xây dựng và thực hiện kế hoạch hành động chung, trong đó có thông điệp truyền thông thay đổi hành vi ngừng tiêu thụ thịt chó và mèo nhằm phòng chống bệnh dại và thể hiện sự nhân đạo với vật nuôi sẽ được tiếp cận và tuyền tải tới các em học sinh THCS của các trường tại Hà Nội.

Nguồn tin: TRANG THỦ ĐÔ HÀ NỘI

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây