Làm thế nào để ôn thi một cách hiệu quả nhất

Thứ hai - 02/04/2018 19:58
Kì thi cuối kì đang đến gần mà bạn vẫn còn quá nhiều thứ chưa học, để chữa cháy thì nắm ngay các bí quyết ôn thi cấp tốc sau nhé.
Làm thế nào để ôn thi một cách hiệu quả nhất

1. Học nhóm
Lúc nào nhiều cái đầu vẫn hơn mà phải không, chả ai là biết tất cả mọi thứ, người này biết cái này, người kia biết cái khác, mỗi người một ý bổ trợ kiến thức cho nhau. Học nhóm là cách học tốt nhất bởi mọi người trong nhóm dễ dàng thảo luận với nhau, cùng nhau giải quyết một vấn đề, sửa sai cho nhau.
Học với người giỏi hơn mình mảng nào đó, bạn sẽ được lên “trình” siêu nhanh. Hoặc nếu bạn rành một lĩnh gì đó thì dạy lại cho các bạn khác là cách củng cố kiến thức mình tốt nhất.

2. Không thức khuya đêm học bài
Theo các nghiên cứu từ 4:30 đến 7:00 sáng là thời điểm con người ghi nhớ tốt nhất các trí nhớ ngắn hạn, còn từ 4:00 tới 6:00 là ghi nhớ tốt nhất các kiến thức dài hạn.
Nếu bạn đang cần ôn thi cấp tốc thì buổi sáng là lí tưởng nhất, dồn sức học vào buổi sáng, còn chiều tối thì tập trung cho các kiến thức trọng tâm, thiết yếu.
Và điều quan trọng nhất là tuyệt đối không học bài sau 10 giờ tối vì lúc này não bạn đang kêu gào được nghỉ ngơi sau một ngày làm việc căng thẳng. Tốt nhất lúc này bạn chỉ ngồi ôn lại những gì đã học vào buổi sáng khoảng 15 phút rồi đi ngủ sớm, vừa lợi cho não vừa đỡ hại da.

3. Không học quá 4 tiếng một lần
Tập trung cao độ trong khoảng 45 phút rồi giải lao, tránh ngồi liền trong khoảng 3-4 tiếng liên tục. Và nếu bạn cảm thấy quên kiến thức thì cũng đừng có cố gắng quá để nhớ lại nó làm gì cả.
Nguyên tắc của học hiệu quả là phải để cho đầu óc thư giãn, rồi tự kiến thức nó sẽ về. Nếu bạn muốn ôn lại bài thì hãy ôn lại sau đó 10 phút, rồi 1 ngày, rồi 1 tuần, và một tháng.

4. Sử dụng sơ đồ tư duy Mind map để ghi nhớ
 Mind-map là công cụ ghi nhớ theo hệ thống các thông tin mối liên quan tới nhau. Đây là công cụ để bạn nhanh chóng tổng hợp kiến thức của mình. Có hai cách để phân chia các thông tin khi làm mind map là vận dụng theo mẫu và vận dụng một cách sáng tạo, linh hoạt.
- Phân chia theo chiều dọc: trong phạm vi cùng loại vấn đề, cùng chuyên môn, lĩnh vực...
- Phân chia theo chiều ngang: trong phạm vi những chương mục, kiến thức khác nhau nhưng có liên quan đến nhau... Sau khi đã học xong lý thuyết, nên tự đặt ra những câu hỏi liên quan đến nội dung ôn thi để kiểm tra trình độ của mình. Đó cũng là một cách để nhớ lâu và tạo cơ sở để tăng dung lượng trí nhớ làm việc (working memory).

5. Hạn chế các thiết bị điện tử
Những cám dỗ như TV, điện thoại với những trò giải trí rất dễ khiến bạn sa đà dẫn đến lơ là trong lúc học. Nghe nhạc cũng làm bạn xao nhãng nhưng có một loại nhạc giúp bạn tiếp thu bài tốt hơn nhiều là Baroque. Người ta nói rằng loại nhạc này có thể rút ngắn thời gian học tiếng anh hiệu quả từ 3 năm xuống còn 3 tháng.
6. Vận động cơ thể
Kết hợp giải lao vận động nhẹ nhàng như đi dạo, đạp xe, chơi… khi học bài. Những phút giải lao này có mục đích làm thư giãn thần kinh, trí óc. Nên đi đi, lại lại, giải trí bằng trò chơi nhẹ nhàng, vui vẻ, tránh vận động nhiều và mạnh. 

Lời kết: Đây là những bí quyết để các bạn có thể tiếp thu lượng lớn kiến thức trong thời gian ngắn. Chúc các bạn học thi hiệu quả nhé!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây