Hướng tới ngày giải phóng thủ đô Hà Nội (10/10/1954)

Thứ năm - 06/10/2022 18:04
Trường THCS Tô Vĩnh Diện - hướng tới ngày giải phóng thủ đô Hà Nội (10/10/1954).
IMG0889TrienlamHaNoi
IMG0889TrienlamHaNoi
 Mốc son trong lịch sử xây dựng, phát triển của Thủ đô và đất nước

“Sáng mát trong như sáng năm xưa
Gió thổi mùa thu hương cốm mới
Tôi nhớ những ngày thu đã xa
Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội
Những phố dài xao xác hơi may
Người ra đi đầu không ngoảnh lại
Sau lưng thềm nắng lá rơi đầy.”

                                                                                                                         "Đất nước" - Nguyễn Đình Thi

Vâng! Trong những làn gió heo may se se lạnh, với hương hoa sữa nồng nàn, với vẻ yên bình, trầm mặc của phố cổ, của Hồ Gươm…đã làm nên nét đặc trưng riêng cho mùa thu Hà Nội, chúng ta lại cùng nhau nhớ đến những khoảnh khắc hào hùng của dân tộc. Ngày ấy, sau “lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” của Bác Hồ những người dân Việt Nam nói chung, những người con của thủ đô yêu dấu nói riêng đã gác lại tất cả những gì thiêng liêng nhất để ra đi theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc. Họ ra đi trong tư thế ngẩng cao đầu của những đấng trượng phu ra đi vì nghĩa lớn. Tuy nhiên trong tâm khảm của họ, thẳm sâu trong trái tim họ, ta vẫn thấy họ mang trong mình hình bóng của một Hà Nội thân thương. Thế hệ những nhà thơ chiến sĩ như: Nguyễn Đình Thi, Hoàng Cầm, Chính Hữu… là những con người như thế.

       Trong những thời khắc đầu tiên, khi thủ đô yêu dấu của chúng ta tuyên chiến với thực dân Pháp, Hà Nội đã chìm trong bom đạn của kẻ thù. Khoảnh khắc ấy đã được Chính hữu vẽ tại chỗ, chụp tại trận bằng ngôn ngữ hết sức chân thực của mình:

"Nhớ đêm ra đi, đất trời bốc lửa
Cả kinh thành nghi ngút cháy sau lưng
Những chàng trai chưa trắng nợ anh hùng
Hồn mười phương phất phơ cờ đỏ thắm
Rách tả tơi rồi đôi giày vạn dặm
Bụi trường chinh phai bạc áo hào hoa"

        Và để rồi sau chín năm kháng chiến trường kì gian khổ, cả dân tộc vỡ òa trong hạnh phúc:

“Chín năm làm một Điện Biên,
Nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng !”

            Những chàng trai Hà Nội lãng tử, kiêu hùng ấy trở về trong niềm vui hân hoan đón tiếp của mọi người. Đó là giây phút kì diệu, thiêng liêng khi các anh cất lên khúc khải hoàn ca chiến thắng:

“Trên đường ta về lại Thủ đô
Cờ đỏ bay quanh tóc bạc Bác Hồ!”

             Khoảng 8h ngày 10/10/1954, các đơn vị quân đội từ 5 cửa ô tiến vào tiếp quản Thủ đô trong rừng cờ hoa, cùng niềm vui hân hoan của hàng vạn người dân.
     Cả Hà Nội rạo rực niềm vui giải phóng, tự hào về sức mạnh hùng hậu kháng chiến, vô cùng biết ơn Đảng và Bác Hồ kính yêu.
Hà Nội được giải phóng không chỉ là niềm vui mừng của người dân Thủ đô mà còn là một sự kiện lịch sử, một ngày hội lớn của nhân dân cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài.
 


Hòa chung trong không khí chào mừng 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10-10-2022) thầy và trò trường THCS Tô Vĩnh Diện luôn tự hứa sẽ phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, nỗ lực của mọi người dân đang sinh sống trên địa bàn thành phố để bảo vệ những thành quả của cha anh.Tự hào về những trang sử oai hùng của thế hệ đi trước, Liên đội Trường THCS Tô Vĩnh Diện xin được gửi bài tuyên truyền về ngày giải phóng thủ đô nhằm tri ân thế hệ cha anh, đồng thời giáo dục thế hệ trẻ về lòng yêu nước, về tinh thần xây dựng và bảo vệ tổ quốc trong giai đoạn hiện nay.

Nguồn tin: ST

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây