Hoạt động trải nghiệm “An toàn trên không gian mạng”

Thứ bảy - 28/10/2023 15:56
Với thế hệ học sinh hiện nay, việc sử dụng internet và các công cụ truyền thông hiện đại dường như đã trở thành một phần tất yếu của cuộc sống.
Hoạt động trải nghiệm “An toàn trên không gian mạng”

Không gian mạng thật tuyệt vời!

🌍Trong thời đại công nghệ phát triển ngày nay, mạng xã hội ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là với các em học sinh. Các em có thể dễ dàng tra cứu thông tin phục vụ cho việc học, thoả sức kết bạn, làm quen. Những năm gần đây, mạng Internet đã trở nên phổ biến tại Việt Nam và trở thành một phần không thể thiếu đối với mỗi người, đặc biệt là trẻ em trong độ tuổi cấp 2, cấp 3. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, mạng Internet cũng đang trở thành một môi trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với trẻ. Với thế hệ học sinh hiện nay, việc sử dụng internet và các công cụ truyền thông hiện đại dường như đã trở thành một phần tất yếu của cuộc sống.
🌍Cũng vì thế, thời gian dành cho máy tính và internet của các em học sinh cũng nhiều lên và diễn ra hàng ngày, ngay cả khi không có cha mẹ bên cạnh để giám sát. Nhưng, không phải học sinh nào cũng hiểu, biết được cách sử dụng công nghệ, mạng internet một cách an toàn, hiệu quả và nhận biết những nguy cơ có thể xảy đến với mình trên không gian mạng. Điều này khiến rất nhiều CMHS lo lắng, mong muốn kiểm soát con, em mình đặc biệt với bậc Tiểu học và THCS. 

🌍🌍🌍Tuy nhiên không gian mạng cũng có nhiều rủi ro và nguy cơ tiềm ẩn 

🌍Để tránh gặp phải những rắc rối khi sử dụng không gian mạng, các em cần:

1. Nói không: Không làm quen và trò chuyện với người lạ. Nếu đã lỡ kết bạn thì bỏ chế độ kết bạn và chặn người mà mình không quen biết ngoài đời thực. Không chia sẻ thông tin cá nhân lên mạng. Tuyệt đối KHÔNG chia sẻ thông tin, hình ảnh nhạy cảm, tâm trạng riêng tư.
2. Kiểm soát: Thoát khỏi chương trình, trang thông tin, phòng chat, xóa phần mềm ứng dụng, tắt máy tính hay điện thoại. Không chia sẻ vị trí định vị của bạn khi sử dụng các ứng dụng trên mạng.
3. Thông báo: Chia sẻ với bố mẹ, thầy cô – người mà các em tin tưởng, gọi cho Tổng đài 111 về các rắc rối mà em gặp phải để được tư vấn, trợ giúp. Tuyệt đối không GIẤU KÍN rắc rối.
4. Kiềm chế: Cân nhắc, suy nghĩ kỹ trước khi chia sẻ, bình luận một nội dung, hình ảnh của người khác. Không nên a dua, có những bình luận ác ý, hay hành vi khiếm nhã khi tương tác trên không gian mạng, vì nên nhớ, các hành động của các em có thể ảnh hưởng xấu, gây đau khổ cho bạn bè và những người khác
🌍Chính vì vậy, trường THCS Tô Vĩnh Diện phối hợp cùng CyberKid VN tổ chức hoạt động trải nghiệm “AN TOÀN TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG” dành cho học sinh. Với mục đích mang đến cho học sinh những kiến thức cơ bản nhất về an ninh mạng, dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh các mối nguy hại trên không gian mạng; cách thực hành xử lý tình huống khi bị tấn công trên không gian mạng như: đánh cắp thông tin cá nhân, lạm dụng tình dục mạng… Giờ học được thiết kế phù hợp với lứa tuổi. Thầy cô còn sử dụng những hình ảnh giúp cho bài học trở nên gần gũi và dễ nhớ hơn.
 
 

🌍Buổi học trải nghiệm trang bị cho các em học sinh những kỹ năng thiết yếu để nhận diện, phòng tránh và ứng phó với các mối đe dọa, rủi ro an toàn, an ninh mạng. Ngoài ra, thông qua buổi trải nghiệm này các em học sinh cũng được nâng cao kiến thức và kỹ năng sử dụng internet an toàn, hiệu quả. Từ đó phát triển năng lực số cho đối tượng học sinh, giúp các em tự tin tiếp cận, tham gia vào các cơ hội học tập của thời đại số.

Nguồn tin: ST

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây