Du xuân đầu năm 2023

Thứ sáu - 24/02/2023 11:02
Đầu năm 2023 du xuân trẩy hội và đi lễ chùa của trường THCS Tô Vĩnh Diện
Du xuân đầu năm 2023

Đầu năm du xuân trẩy hội và lễ đi chùa đã trở thành một nét đẹp truyền thống của người Việt Nam nói chung và của cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường THCS Tô Vĩnh Diện nói riêng. Nhân dịp đầu xuân năm mới, được sự quan tâm và tạo điều kiện của Chi bộ và Ban giám hiệu nhà trường, ngày 19/2/2023 vừa qua, Công đoàn phối hợp với Nhà trường tổ chức du xuân đầu năm cho cán bộ, giáo viên, nhân viên tại Chùa Phật Tích – Đền Bà Chúa Then – Chùa Bổ Đà Bắc Giang.
 

Đoàn khởi hành đi lễ Chùa Phật Tích - Chùa Phật Tích còn gọi là chùa Vạn Phúc là một ngôi chùa nằm ở sườn phía Nam núi Phật Tích, xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh,chùa Phật Tích được khởi dựng vào năm 1057 thời nhà Lý.Trong chùa có tượng đức Phật bằng đá thời nhà Lý lớn nhất Việt Nam. Chùa có 7 gian tiền đường để dùng vào việc đón tiếp khách, 5 gian bảo thờ Phật, đức A di đà cùng các vị Tam thế Phật, 8 gian nhà tổ và 7 gian nhà thờ thánh Mẫu cùng vô vàn các tượng linh thú trong sân chùa.
 


Đền Bà Chúa Then thuộc xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Bà Chúa Then hay còn gọi là Thiên Tổ Thánh Then của người dân tộc Choang, Nùng, Tày và Thái. Then nghĩa là Thiên, hiện thân truyền phép cho ba đệ tử gồm Bà Nhất – tổ Then của người Choang và người nùng, Bà Nhị – tổ Then của người Tày, Bà Tam – tổ Then của người Thái. Họ đều quan niệm chúa Then là đại diện cho thần tiên, cầu nối tâm linh, thỉnh cầu, mong ước của con người thấu tới tai đất trời, với nhiều quyền phép như giải bùa, xem bói, chữa bệnh, gọi hồn và làm vô số phép dị tượng.
 


Chùa Bổ Đà, còn được gọi là chùa Bổ, chùa Tam Giáo, còn có tên chữ là Tứ Ân tự là một ngôi chùa toạ lạc trên ngọn núi Phượng Hoàng, bờ tả dòng sông Cầu, thuộc địa phận thôn Thượng Lát, xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang - Một danh lam cổ tự, thờ Thạch Linh thần tướng và Trúc Lâm Tam Tổ (gồm Trần Nhân Tông, Pháp Loa và Huyền Quang). Chùa có phong cảnh thiên nhiên thoáng đạt, lối kiến trúc độc đáo, hiện còn là nơi lưu giữ những di sản vô giá đó là vườn tháp lớn nhất Việt Nam với khoảng 100 tháp lớn nhỏ. Đây là nơi lưu giữ xá lị, tro cốt của hơn 1200 vị sư tăng của thiền phái Trúc Lâm, và bộ kinh Phật cổ khắc trên gỗ thị gồm gần 2.000 bản ván khắc...
Trải qua nhiều đời hoà thượng trụ trì ( Có tổng 19 vị ) , có người theo Đạo Phật, Đạo Nho, Đạo lão. Khi đến Chùa thì theo Đạo Phật, nhưng trò nào cũng phải thờ thầy( Phụ mẫu tự đường, chư phật tại thế ) – cho lên chùa thờ tam giáo – Đây là điều khác biệt ít có ở ngôi chùa khác ở Việt nam.

 


Chuyến du xuân ý nghĩa này không chỉ đem đến cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường THCS Tô Vĩnh Diện niềm hứng khởi với mong muốn khởi đầu một năm mới may mắn, thuận lợi, mà đây cũng là dịp để các cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường tăng thêm tình đoàn kết, sự gắn bó lẫn nhau tạo động lực làm việc và cống hiến hết mình cho nhà trường trong năm 2023 đầy thử thách và khó khăn này.

 

 


 


Buổi du xuân của CBGVNV trường THCS Tô Vĩnh Diện đã kết thúc an toàn, vui vẻ. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây