Diễn đàn trẻ em về tác hại của thuốc lá điện tử trong trường học

Thứ tư - 10/05/2023 08:59
Chiều ngày 9.5.2023 trường THCS Tô Vĩnh Diện tổ chức cho toàn bộ học sinh nhà trường tham dự buổi diễn đàn: Trẻ em về tác hại của thuốc lá điện tử trong trường học.
Diễn đàn trẻ em về tác hại của thuốc lá điện tử trong trường học
Tác hại của thuốc lá điện tử
- Thuốc lá điện tử chứa nhiều chất độc hại đặc biệt là nicotin gây nghiện, gây bệnh tật, tử vong. Là nguyên nhân gây các bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, hô hấp, tiêu hóa, động kinh, các bệnh về răng miệng, ngộ độc, gây tai nạn thương tích và ung thư... 
Đối với trẻ em và phụ nữ mang thai: Nicotine trong thuốc lá điện tử gây hại cho sự phát triển não bộ ở trẻ em và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bà mẹ và thai nhi trong thai kì, gây ra sinh non, thai chết lưu.
Đối với thanh thiếu niên: Những thay đổi do nicotine gây ra trong hệ thần kinh trong não khiến người dùng ở nhóm tuổi trẻ dễ bị nghiện nicotine hơn và vì thế ảnh hưởng đến sức khỏe sẽ đến sớm và trầm trọng hơn trong tương lai.

- Thuốc lá điện tử tiện dụng với các ống dung dịch được đóng gói cho hàng trăm hơi hút, hầu như không có định lượng về nồng độ nicotine trong mỗi ml. Điều này dẫn đến nguy cơ người sử dụng tăng liều lượng, mức độ dung nạp nicotine và gây nguy cơ ngộ độc cấp tính.
- Thuốc lá điện tử sử dụng nhiều hương liệu, hóa chất không phải là từ nguyên liệu lá thuốc lá điếu thông thường. Nguyên liệu phối trộn nhiều loại thành phần khác nhau nên có thể bị lợi dụng để sử dụng ma túy thông qua việc phối trộn. Tại Việt Nam, tình trạng tội phạm ma túy trộn các loại ma túy vào các sản phẩm thuốc lá điện tử và hướng vào đối tượng học sinh và giới trẻ đang rất phức tạp và cần được ngăn chặn kịp thời.
Tại buổi truyền thông, chuyên gia đã truyền đạt các kiến thức về:
- Tác hại của thuốc lá và thuốc lá điện tử, tác hại của hút thuốc lá chủ động và hút thuốc lá thụ động; gánh nặng và tác động của thuốc lá đến sức khỏe và kinh tế của cá nhân, gia đình và xã hội;
- Những hiểu biết sai lệch thường gặp về thuốc lá điện tử (các điểm cấm, các mức xử phạt)
- Luật phòng chống tác hại của thuốc lá
- Lợi ích của việc thực hiện môi trường không khói thuốc; tiêu chí và các bước xây dựng trường học không khói thuốc; khuyến cáo để cai thuốc lá hiệu quả; các thông điệp truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá;…
 
 

Thông qua buổi truyền thông giúp cho Giáo viên, học sinh hiểu hơn về tác hại của thuốc lá, xây dựng môi trường không khói thuốc để đẩy mạnh thực hiện nghiêm luật phòng, chống tác hại thuốc lá tại trường học, từ đó nâng cao ý thức, thực hiện nghiêm túc việc không hút thuốc tại trường học để từng bước hạn chế tới mức thấp nhất người  sử dụng thuốc lá, giảm tỷ lệ phơi nhiễm các bệnh với khói thuốc lá. Hướng tới xây dựng môi trường xanh, sạch, không khói thuốc; góp phần bảo vệ sức khỏe của giáo viên, học sinh.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây