Mách bạn bí quyết để có một bài văn “hút hồn” người đọc

Thứ ba - 08/08/2017 19:44
Nhiều bạn thích môn Văn nhưng chưa biết làm cách nào để thu hút sự chú ý của người đọc, nhiều bạn học khá tốt môn Văn, nắm được những nội dung chủ chốt của bài tập vẫn không đạt được số điểm như ý. Nguyên nhân do đâu và cách giải quyết thế nào?
học
học

Mách bạn bí quyết để có một bài văn “hút hồn” người đọc
Nhiều bạn thích môn Văn nhưng chưa biết làm cách nào để thu hút sự chú ý của người đọc, nhiều bạn học khá tốt môn Văn, nắm được những nội dung chủ chốt của bài tập vẫn không đạt được số điểm như ý. Nguyên nhân do đâu và cách giải quyết thế nào, hãy cùng đọc bài viết.
Vì sao điểm thi môn Văn chưa cao?
Hiện tại, theo cách chấm của Bộ GD&ĐT, để đảm bảo công bằng cho học sinh, môn Văn sẽ trong các kỳ thi sẽ được chấm theo thang điểm, với sự phân chia rạch ròi những nội dung ý chính, ý phụ cụ thể để thuận tiện cho người chấm trong quá trình chấm bài. 
Tuy nhiên, với những bài thi, bài kiểm tra giữa kỳ, cuối kỳ, kiểm tra chất lượng, bên cạnh ba-rem điểm của thầy cô giáo, những bài thi có nội dung hay, liên tưởng và so sánh nhiều với những dẫn chứng thực tế “sát sườn” sẽ gây ấn tượng mạnh và có thêm 1 thậm chí là 1,5 điểm thưởng.
Nếu chỉ đáp ứng được những yêu cầu cơ bản của đề bài và không ghi được ấn tượng tốt với người chấm, chắc chắn, điểm thi môn Văn của bạn sẽ “bình bình” vậy thôi.
Mách bạn cách ghi ấn tượng với người chấm
Mở bài thật chất
Lối mở bài truyền thống đi từ tác giả đến tác phẩm đã quá quen thuộc và gây ra sự nhàm chán cực độ đối với người chấm. Thử tưởng tượng bạn là các thầy cô chấm thi, khi cứ lặp đi lặp lại những thông tin như: Nguyễn Tuân sinh năm…, là tác giả của nhiều tác phẩm nổi tiếng như:…, trong đó, có tác phẩm: “Chữ người tử từ/ Người lái đò sông Đà… rất nổi tiếng…”, bạn sẽ thấy thế nào?
Ngược lại, nếu biết cách “đi lòng vòng” bằng cách mở bài gián tiếp, với việc đưa ra những câu trích dẫn hay, những nhận xét ý nghĩa của những tác giả khác về tác phẩm, bạn sẽ “hạ gục” người chấm ngay từ giây phút đầu tiên”.
Biết chọn lọc dẫn chứng cụ thể và thuyết phục
Bí kíp này có thể tóm gọn bằng cụm từ” Nói ít hiểu nhiều”. Điều đó có nghĩa là thay vì trong bài văn nghị luận xã hội, bạn lấy vô vàn dẫn chứng bạn biết, hãy cân nhắc và chọn lựa những dẫn chứng thuyết phục nhất, gần gũi và có liên quan nhất đến đề bài bạn đang làm. Thêm vào đó, hãy liên tục cập nhật những thông tin mới nhất, những thông tin thời sự nhất đưa vào trong bài. Điều này thể hiện sự mở rộng kiến thức của bạn, sự học hỏi và quan tâm đến những vấn đề xã hội.
Dàn ý rõ ràng, rành mạch
Đừng viết lan man và không đúng ý. Trước khi bắt tay vào viết, hãy xây dựng nội dung cho bài viết của mình bằng một dàn ý cụ thể nhất. Trong đó, bạn hãy gạch ra chi tiết nhất những ý chính bạn cần triển khai trong bài, cũng như việc sắp xếp các ý sao cho logic và dễ hiểu nhất. Nên nhớ, bên cạnh yếu tố hay, yếu tố đúng luôn giữ một vai trò chủ chốt, quyết định lớn nhất đến điểm thi môn Văn của bạn.

Tác giả bài viết: ST

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây